A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa Đàn phấn đấu hoàn thành công tác phổ cập giáo dục Tiểu học và đạt chuẩn xóa mù chữ

Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp và ngành, năm 2017, huyện Nghĩa Đàn được UBND tỉnh công nhận đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3 trước 2 năm

  Từ khởi đầu khó khăn của những ngày đầu mới chia tách, sau gần 10 năm, giáo dục Nghĩa Đàn đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Năm 2017, huyện Nghĩa Đàn được công nhận đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3 trước 2 năm.

  Những ngày đầu mới chia tách huyện Nghĩa Đàn, không chỉ các xã vùng sâu, vùng xa khó khăn mà chính các xã Nông trường, thị trấn cũng khó khăn do trường lớp được đầu tư từ lâu, xuống cấp hàng loạt. Đặc biệt, ở bậc học Mầm non các trường học luôn trong tình trạng thiếu giáo viên. Để đảm bảo chỉ tiêu huy động trẻ đến trường, trung bình, mỗi năm huyện dành khoảng 10 tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường, lớp. Ngoài ra, hàng năm thông qua hoạt động xã hội hóa, các nhà trường huy động từ 8 - 10 tỷ đồng để nâng cấp phòng học, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, phòng chức năng. Cô Võ Thị Thanh Hảo, Hiệu trưởng trường Mầm non Nghĩa Liên cho biết: “Những năm trước, do CVSC nhà trường xuống cấp, phải học nhờ và các phòng học tạm nên công tác phổ cập gặp nhiều khó khăn. Bước vào năm học 2016-2017, được sự quan tâm của các cấp các ngành, trường được đầu tư xây dựng 4 phòng học và 4 phòng chức năng. Cộng với được sự quan tâm của chính quyền địa phương và của cộng đồng nên công tác phổ cập đã đạt được kết quả cao”.

Một tiết học ở trường Mầm non

  Còn tại trường TH Nghĩa Hưng để thực hiện công tác phổ cập, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh để nắm bắt tình hình và động viên các em, phụ huynh tạo điều kiện cho con em theo học. Nhờ vậy, nhiều năm nay, 100% học sinh trong xã đều được đến trường, đến lớp, không có tình trạng học sinh bỏ học dở chừng. Cô Trần Thị Thúy Kiều – Hiệu trường Tiểu học Nghĩa Hưng cho biết thêm: “Với sự nhiệt tình năng động của giáo viên cũng như ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo làm tốt công tác phổ cập trong toàn xã. Hiện nay, công tác phổ cập của xã nhà đã đạt đến cấp độ 3.”

Học sinh tiểu học thực hiện nghi thức trước khi vào học

  Theo phê duyệt đề án chống mù chữ - PCGD huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2013 - 2020. Với mục tiêu: nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trước năm 2015. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 và giáo dục THCS vững chắc; phấn đấu đến năm 2020 có 100% đơn vị chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 và đạt chuẩn phổ cập bậc trung học cơ sở… Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp và ngành, năm 2017, huyện Nghĩa Đàn được UBND tỉnh công nhận đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3 trước 2 năm. Ông Võ Tiến Sỹ - Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để Nghĩa Đàn hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục TH và đạt chuẩn xóa mù chữ, huyện tập trung chỉ đạo: thứ nhất tăng cường hoạt động của BCĐ phổ cập GD và xóa mù chữ trên địa bàn toàn huyện, gắn kết phối hợp giữa các thành viên trong BCĐ, với cấp ủy chính quyền, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở để đẩy mạnh công tác Phổ cập GD và xóa mù chữ. Thứ 2 tăng cường công tác của Hội khuyến học trong phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Thứ 3, tiếp tục quy hoạch, rà soát mạng lưới trường lớp, đẩy mạnh việc xây dựng trường đạt CQG cũng như cũng cố đội ngũ giáo viên để thu hút chất lượng dạy và hcoj trên địa bàn.”

UBND huyện Nghĩa Đàn kiểm tra CSVC các trường học

  Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tới huyện Nghĩa Đàn tục nâng cao chất lượng PCGD và xóa mù chữ, ngành Giáo dục Nghĩa Đàn đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới như: tiếp tục đầu tư CSVC trường, lớp học và thiết bị dạy học theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại hóa; củng cố phát triển mạng lưới các cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu học tập suốt đời của người dân./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 02 : 380